Home » 2022 » August

Monthly Archives: August 2022

เหตุผลที่การเรียน ภาษาจีน ต้องใช้วิธีคัดอักษรช่วย

            หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหลงใหลใน ภาษาจีน และกำลังเรียนรู้การใช้ภาษานี้อยู่ บททดสอบแรกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือการคัดตัวอักษร เราคัดกันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ตัวไหนที่เคยคัดแล้วพอทิ้งไว้นานก็ลืมอีก ต้องย้อนกลับไปคัดซ้ำอีกรอบหนึ่ง ในขณะที่หลายภาษาที่เราเรียนมาก่อนหน้านี้ไม่ต้องคัดอักษรเลย แล้วทำไมภาษาของเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ต้องทำ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว ข่าวการศึกษาไทย

ภาษาจีน

ภาษาจีน เป็นภาษาที่มีตัวอักษรจำนวนมาก

          จำได้ไหมว่าเวลาเราเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาทางฝั่งยุโรปที่ใช้อักษรอังกฤษเป็นพื้นฐาน เราจะเน้นการท่องตัวอักษรมากกว่า แต่วิธีการนั้นใช้ไม่ได้ผลเลยกับภาษาจีน เพราะตัวอักษรของจีนมีรายละเอียดมาก แถมจำนวนก็เยอะจนไม่อาจท่องได้ไหว การค่อยๆ คัดไปทีละตัวจะช่วยให้เรามองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในอักษรนั้น ลดความสับสนของเสียงที่คล้ายกัน เส้นที่คล้ายกัน และสร้างความคุ้นเคยแบบไม่ต้องพยายามจำได้ดีมาก

ภาษาจีนมีลักษณะไวยากรณ์ที่ซับซ้อนพอสมควร

          ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ในภาษาจีนจะมีแพทเทิร์นการเรียงประโยคที่หลากหลาย แม้จะดูเหมือนจำได้ง่าย แต่หากไม่ได้ใช้ก็จะลืมไปในท้ายที่สุดอยู่ดี เรียกว่าต้องใช้ทักษะการจดจำมากพอสมควร การคัดอักษรจะช่วยให้เราคุ้นเคยตัวอักษรทั้งหมด แล้วก็จำได้โดยไม่ต้องพยายาม มองเห็นก็รู้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาทบทวนความจำ จังหวะที่มองเห็นประโยคหรือวลี ก็ไม่ต้องแยกส่วนคิดถึงเรื่องตัวอักษรแล้วก็คิดเรื่องประโยคซ้ำซ้อนไปอีก

ภาษาจีน

ภาษาจีนมีความลับเรื่องเสียงซ่อนอยู่ในอักษร

          หลังจากที่เราได้ลงมือคัดอักษรในภาษาจีนจนกระทั่งมีคลังอักษรในหัวเยอะแล้ว เราจะเริ่มสังเกตเห็นว่า อักษรที่เสียงคล้ายกันมันจะมีบางอย่างในตัวอักษรที่คล้ายกัน ถึงขนาดที่ทำให้เราพอจะเดาได้ว่าตัวนั้นออกเสียงอย่างไร แม้จะไม่รู้จักและไม่เคยรู้ความหมายของมันมาก่อนก็ตาม นอกจากนี้ยังมีเรื่องความหมายที่คาดเดาได้จากเส้นของตัวอักษรอีกด้วย อย่างเช่น คำว่าเด็กผู้หญิง ลูกสาว ผู้หญิง และแฟนผู้หญิง ก็ล้วนมีส่วนหนึ่งในตัวอักษรที่เหมือนกัน

เผย 5 ทริค การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง แบบง่าย ๆ 2565

การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นกิจกรรมการเรียนรู้ที่ต่างประเทศมีกันมานานแล้ว และคนไทยเองรู้จักกันแค่บางกลุ่มเท่านั้น เพราะมักรู้แค่การเรียนในห้องเรียนเท่านั้น พอช่วงที่โควิด -19 ระบาดในช่วงที่ผ่านมา ต้องเรียนออนไลน์ บางคนถึงขนาดทำอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จะจัดระบบชีวิตของตนเองยังไง ใน ที่นี่ มี 5 ทริค การวางแผนเรียนด้วยตัวของทุกคนเอง ดังนี้

  1. วางเป้าหมาย เป็นสิ่งที่ต้องมาก่อนเป็นสิ่งแรก ก่อนที่จะเรียน ทุกคนต้องทราบก่อนเลย ต้องการเรียนอะไร เรียนไปแลวจะนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์มากที่สุดอย่างไร เพื่อหากรอบให้ตนเอง และมีแรงจูงใจในการเรียน
  2. วิเคราะห์ จากเนื้อหาและเรื่องที่ต้องการเรียน สิ่งต่อมา ทุกคนต้องทราบก่อนว่าการเรียนนั้น เนื้อหาเป็นอย่างไร จะต้องลงเรียนที่ไหน หรือ ใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะเรียนจบตามเป้าหมาย รวมไปถึงการวัดผลด้วยแบบไหนถือว่าผ่าน
  3. แหล่งข้อมูล เมื่อวิเคราะห์ทุกอย่างครบ ก็หาแหล่งข้อมูลในการเรียนเลย จะต้องเรียนที่ไหน ความรู้ถึงครบถ้วน
  4. ตารางเวลา และ การวางแผนดารเรียนรู้ด้วยตนเอง จะลืมจัดตารางเวลาไม่ได้ ต้องจัดตารางด้วย ไม่ให้กระทบกับงานอื่น ๆ ที่ทำ หรือ การเรียนในเรื่องอื่นนั้นเอง
  5. วัดประเมินผล หลังจากที่เรียนในแต่ละหัวข้อ แต่ละเรื่องเรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องมีการวัดและประเมินผล เพื่อให้ตนเองรู้ว่าที่เรียนไป ได้ความรู้จริง ๆ หรือไม่
การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง

ประโยชน์ของ การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง ที่ถูกมองข้ามไป

นอกจากการเรียนเพื่อพัฒนาตนเองแล้ว บางคนก็ยังนึกไม่ออกกันเลย การวางแผนเรียนด้วยตนเอง ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรอีก และเชื่อว่าหลายคนก็ต้องเคยได้ยิน “การเรียนรู้มีตลอดชีวิต” ดังนั้นการพัฒนาตนเองไม่มีที่สิ้นสุด สามารถเพิ่มพูนความรู้ของตนเองได้เรื่อย ๆ เลย แล้ว การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นและมีประสิทธิภาพด้วย จะทำให้ทุกคนมีแนวทางในการพัฒนาตนเองไปเรื่อย ๆ เพราะการเรียนใช้รูปแบบเดียวกัน ทำให้การเรียนรู้สึกไม่น่าเบื่อ ไม่จำเจ และไม่ยากจนเกิน ไม่ทำให้เกิดความเครียดสะสมในการเรียนด้วย ข่าวการศึกษาไทย

การวางแผนการเรียนรู้ด้วยตนเอง

เช็คลิสต์ 5 ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน แบบชั้นเรียน

เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา ทำให้เด็กไทยรู้จักกับการเรียนออนไลน์ และอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการเรียนมากขึ้น และหนึ่งในนั้น คือ ipad ที่ช่วยให้การเรียนสะดวกและเพิ่มการเรียนรู้ได้ แล้วปัจจุบันเปิดให้เรียนในห้องเรียนได้ บางคนก็สงสัย ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน แบบชั้นเรียนยังจำเป็นอยู่หรือไม่ เพราะไม่ต้องเข้าโปรแกรมห้องเรียนต่าง ๆ แล้ว ต้องบอกเลยว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ตัวอย่าง 5 ข้อ ประโยชน์ ต่อไปนี้

  1. เก็บรวบรวมหนังสือแทนการพกหนังสือหนัก ๆ บนหลังไปโรงเรียนเยอะ ๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดหนังสือลงเครื่องก็สามารถเปิดอ่านได้ทันทีเลย
  2. อุปกรณ์จดข้อมูลต่าง ๆ ด้วยลูกเล่นของ ipad ที่หลากหลาย และมีแอพพลิเคชั่นให้เลือกมากมาย ทำให้การจดบันทึกมีความสุขได้ทันตา
  3. หาความรู้ได้ง่าย เพราะ ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน อีกอย่างหนึ่ง คือ สามารถเข้าค้นหาข้อมูลได้ง่าย ไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์เลย
  4. พกพาสะดวก ทำให้ทุกที่ที่อยู่เป็นสถานที่เรียนรู้ได้ บางคนลงตารางเรียนในสถาบันอื่น ๆ หรือ สถานที่อื่น ก็จะช่วยให้การเรียนง่ายกว่าเดิม
  5. สามารถทำงานนำเสนอ พิมพ์รายการ และตัดต่อวิดีโอทุกอย่างสามารถทำได้หมดเลย เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเท่านั้นเอง
ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน

ทำไม ต้องอ่าน ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน ก่อนซื้อใช้!!

ด้วยความที่บางคนก็ทราบกันดี การใช้งาน ipad ก่อให้เกิดประโยชน์อยู่แล้ว จึงคิดว่าการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวกับ ipad อีก ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็น ต้องอธิบายว่าราคาของอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีราคาที่ถูก และบางคนซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน เพราะไม่เข้าใจวิธีการใช้และไม่รู้ว่า ipad สามารถใช้งานอะไรได้บ้าง การศึกษาประโยชน์ก่อน สามารถต่อยอดเพื่อหารายได้เข้ากระเป๋าได้มากขึ้น ยกตัวอย่าง การทำเอกสารสรุปวิชาเรียนลงขายในออนไลน์ก็ได้ หรือ การรับตกแต่งภาพต่าง ๆ การวาดรูปขาย ก็เกิดรายได้และการเรียนรู้แบบใหม่เช่นกัน และราคาของ ipad แต่ละเครื่องราคาค่อนข้างสูง หลัก 3-4 หมื่นก็มี ดังนั้นการใช้งานต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าด้วย จึงจะเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดประโยชน์จริง ๆ ข่าวการศึกษาไทย

ประโยชน์ของ ipad ในการเรียน

เทคนิคการ เรียนภาษา หลายภาษาพร้อมกันให้ได้ผลดี

                ในยุคนี้การพูดได้เพียงแค่ภาษาบ้านเกิดเพียงภาษาเดียวนั้น จะทำให้เราเสียเปรียบและพลาดโอกาสหลายอย่างในชีวิตไป เด็กรุ่นใหม่จึงนิยม เรียนภาษา ให้หลากหลาย การสื่อสารได้ 4-5 ภาษาเลยแทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่ได้เริ่มต้น ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป และเรายังสามารถเร่งความเร็วให้ทันคนอื่น ด้วยการฝึกหลายๆ ภาษาพร้อมกันได้อีกด้วย แค่ต้องใช้เทคนิคที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ช่วย ข่าวการศึกษาไทย

เลือก เรียนภาษา ที่มีความใกล้เคียงกันก่อน

          กรณีที่เราสนใจหลายภาษาแต่มันไม่สอดคล้องหรือไม่ใกล้เคียงกันเลยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเรียนภาษาที่คล้ายคลึงกันก่อนได้ก็จะดีมาก เพื่อให้บางส่วนที่เราได้เรียนรู้จากภาษาหนึ่ง นำไปใช้กับอีกภาษาหนึ่งได้ อย่างเช่น การเรียนภาษาอังกฤษ ที่ตัวอักษรทั้งหมดเป็นพื้นฐานของภาษาเยอรมัน อิตาลี และฝรั่งเศส เราก็จับคู่ภาษาเหล่านี้เรียนด้วยกันได้เลย หรืออย่างภาษาจีนที่มีบางส่วนคล้ายกับภาษาญี่ปุ่นและเกาหลี เราก็จับกลุ่มนี้เรียนร่วมกันได้เหมือนกัน

เรียนภาษา

จัดตารางเรียนภาษาไม่ให้ติดกันยาวนาน

          เป้าหมายของเราคือการเรียนรู้ให้ได้หลายภาษาในคราวเดียวก็จริง แต่การเรียนภาษาก็ต้องไม่สร้างความรู้สึกหนักหนาจนเกินไป ไม่อย่างนั้นเราจะท้อถอยและเบื่อหน่ายการฝึกฝนในวันใดวันหนึ่ง ให้จัดตารางการเรียนในแต่ละวัน เต็มที่คือ 3 ภาษา ภาษาละ 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่ความสะดวกของเรา แล้ววางช่วงเวลาเรียนให้แยกห่างจากกันโดยมีกิจกรรมอื่นคั่นไว้ เช่น เรียนภาษาจีนในตอนเช้า เรียนอังกฤษในตอนเที่ยง และเรียนเยอรมันในตอนเย็น หากเราเรียนมากกว่า 3 ภาษาก็ให้จัดตารางใส่ในวันอื่น

เรียนภาษา

เริ่มเรียนภาษาจากการฟังและพูดก่อนเสมอ

          ไม่ว่าภาษาที่เลือกจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม ธรรมชาติของทุกภาษามีหัวใจอยู่ที่การพูดและการฟังเสมอ เพื่อให้การเรียนภาษาราบรื่นยิ่งขึ้น จึงต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกฟังและพูด ช่วงแรกยังจำไวยากรณ์อะไรไม่ได้เลยก็ไม่เป็นปัญหา หลังจากได้ฟังและพูดบ่อยๆ เดี๋ยวมันก็จะพัฒนาด้านอื่นไปเองโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราสามารถเร่งผลลัพธ์ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับภาษานั้นได้ด้วย เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน การศึกษาต่อ กศน ปวช ปวส ปตรี ล่าสุด เว็บไซต์ข่าวการศึกษาไทย

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ข้อมูลด้านการเรียน เรื่องราวเกี่ยวกับการสอบ การศึกษาในระบบโรงเรียน และการศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ ข้อมูลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการศึกษา การจัดการเรียนการสอน และปัญหาในแวววงการศึกษาไทย รวมทั้งการจัดการเรียนการสอน

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ในรูปแบต่างๆ arab-games ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับแนวโน้มของการศึกษา

ข่าวการศึกษาไทย และปัญหาของนักเรียนทั้งในด้านที่ส่งผลดีและผลเสียที่ทำให้สังคมไทยยังต้องมีการปรับปรุงระบบการศึกษาไทยให้ก้าวทันต่อสังคมในยุคปัจจุบัน ข่าวการศึกษาไทย และเรายังรวบรวมข่าวด้านการศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ ข้อมูลทุนการศึกษาต่างๆ เพียงแค่คุณเข้ามาที่ ข่าวการศึกษาไทย คุณจะทราบข่าวสารด้านการศึกษาอย่างแน่นอน

ข่าวการศึกษาไทย arab-games.net300

 

ขอบคุณเพื่อนบ้าน เว็บสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ข้อมูลข่าวสารดีๆมาตลอดอย่าง http://www.alupkame.info เว็บแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก