Home » เคล็ดลับการอ่าน » การอ่านหนังสือ แบบจำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

การอ่านหนังสือ แบบจำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

                การอ่านหนังสือ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ผลการเรียนออกมาดี แต่ก็มีใครหลายคนที่พยายามอ่านเท่าไหร่ก็อ่านไม่รู้เรื่อง อ่านไม่เข้าใจ หรือพยามยามอ่านแล้วก็ยังรู้สึกว่าทำผิด ๆ ถูก ๆ หรือต่อให้อ่านแล้ว จำได้แล้ว แต่สุดท้ายพอมาหลัง ๆ ก็ลืมหมด ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการอ่านหนังสือที่เรียกได้ว่า เหมาะกับคนขยัน และสามารถการันตีว่าจะสามารถจำได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน ซึ่งวิธีการอ่านมีดังต่อไปนี้

การอ่านหนังสือ

            4 ขั้นตอน การอ่านหนังสือ อย่างไรให้จำแม่นเหมาะกับคนขยัน

  • อ่านครั้งแรกโดยการไฮท์ไลท์สิ่งสำคัญ

ในครั้งแรกให้ทำการอ่านแบบเรื่อย ๆ และเมื่อเห็นว่าเนื้อหาส่วนไหนสำคัญก็ไฮท์ไลท์ไว้ก่อน โดยไม่ต้องสนใจว่าจะจำได้หรือไม่ได้ ให้ทำแบบนี้ไปทั้งบทให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยอาจกำหนดไฮท์ไลท์แต่ละสีว่าหมายถึงอะไรก็ได้ เช่น สีชมพู คือ เน้นเนื้อหาที่สำคัญแบบให้ความหมาย สีเขียว เน้นเนื้อหาที่ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ สีม่วง คือ เน้นเนื้อหาที่เชิงไม่ใช่หรือปฏิเสธ สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ในหัวจำได้ง่ายขึ้น และเราจะแยกเนื้อหาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  • อ่านครั้งที่สองอ่านแค่เฉาะไฮท์ไลท์

คราวนี้ลองอ่านเฉพาะในส่วนที่ไฮท์ไลท์ โดยพยายามใส่ความเข้าใจลงไปด้วย ถ้าเป็นไปได้ลองเขียนโน้ตจากที่ไฮท์ไลทืมาเป็นภาษาของตัวเองระหว่างการอ่านด้วยก็ได้ ในส่วนนี้พยายามอ่านให้ละเอียดที่สุด

  • นำเนื้อหาจากไฮท์ไลท์มาสรุปโน้ตแบบเข้าใจง่าย ๆ

ต่อมาให้นำสิ่งที่ไฮท์ไลท์มาสรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ ซึ่งจริง ๆ ก็คือ เอาสิ่งที่เราเขียนโน้ตไว้มาใส่ได้ พยายามเขียนให้เข้าใจง่าย กระชับ และสามารถเห็นภาพรวมได้ภายในแผ่นเดียว จากนั้นแนะนำให้อ่านทวนจากสรุปสัก 1 – 2 ครั้ง

  • นำกระดาษ A4 มาเขียนสิ่งที่ได้อ่านทั้งหมดแบบไม่ดู

ในส่วนสุดท้ายคือการย้ำเตือนความจำของตัวเอง โดยการให้นำกระดาษเปล่ามา และเขียนทุกอย่างที่เราพอจะนึกออกจากการอ่านบทเรียนเหล่านั้น โดยที่ห้ามแอบมองหรือเปิดดูหนังสือเลย เขียนเท่าที่จำได้ อันไหนจำไม่ได้ให้เว้น จากนั้นค่อยมาอ่านทวน

การอ่านหนังสือ

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน การศึกษาต่อ กศน ปวช ปวส ปตรี ล่าสุด เว็บไซต์ข่าวการศึกษาไทย

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ข้อมูลด้านการเรียน เรื่องราวเกี่ยวกับการสอบ การศึกษาในระบบโรงเรียน และการศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ ข้อมูลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการศึกษา การจัดการเรียนการสอน และปัญหาในแวววงการศึกษาไทย รวมทั้งการจัดการเรียนการสอน

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ในรูปแบต่างๆ arab-games ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับแนวโน้มของการศึกษา

ข่าวการศึกษาไทย และปัญหาของนักเรียนทั้งในด้านที่ส่งผลดีและผลเสียที่ทำให้สังคมไทยยังต้องมีการปรับปรุงระบบการศึกษาไทยให้ก้าวทันต่อสังคมในยุคปัจจุบัน ข่าวการศึกษาไทย และเรายังรวบรวมข่าวด้านการศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ ข้อมูลทุนการศึกษาต่างๆ เพียงแค่คุณเข้ามาที่ ข่าวการศึกษาไทย คุณจะทราบข่าวสารด้านการศึกษาอย่างแน่นอน

ข่าวการศึกษาไทย arab-games.net300

 

ขอบคุณเพื่อนบ้าน เว็บสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ข้อมูลข่าวสารดีๆมาตลอดอย่าง http://www.alupkame.info เว็บแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก