Home » การสอบ » การจดโน้ต จดอย่างไรให้สามารถกลับมาอ่านซ้ำอีกกี่ทีก็รู้เรื่อง

การจดโน้ต จดอย่างไรให้สามารถกลับมาอ่านซ้ำอีกกี่ทีก็รู้เรื่อง

เคยรู้สึกไหมว่าทำไม การจดโน้ต ของเราถึงไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นวิชาเรียนไหนๆ เราก็จดเหมือนกันหมด ผลก็คือกลับมาอ่านซ้ำแล้วไม่รู้เรื่อง ปัญหาการจดโน้ตแบบนี้จะหมดไป

ถ้าเราปรับวิธีการบันทึกของเราใหม่ด้วยการมองเห็นถึงต้นตอของปัญหาที่แท้จริง แล้วก็ปรับแก้ให้มีรูปแบบที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาบอกถึงจุดอ่อนที่พบได้บ่อยในโน้ตของนักเรียนส่วนใหญ่ พร้อมกับแนะแนวทางวิธีแก้ไขที่ใช้ได้ดีเสมอมา

การจดโน้ต

การจดโน้ต ที่ควรใช้สีสันและภาพวาดเข้ามาช่วย

ประเด็นแรกที่เป็นปัญหา การจดโน้ต ในทุกยุคทุกสมัย ก็คือการจดทุกอย่างลงไปในโน้ตนั้น ฟังดูเหมือนจะดีใช่ไหม เพราะเราอธิบายรายละเอียดส่วนใหญ่ลงไปหมดเลย แต่ความจริงที่เกิดขึ้นคือ มันไม่ใช่การจดทุกอย่างลงไปจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่การสรุปประเด็นสำคัญอย่างชัดเจนด้วย เรียกว่าไปไม่สุดเลยสักทาง นอกจากโน้ตในลักษณะนี้จะไม่ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการอ่านทบทวนแล้ว ยังจะสร้างความสับสนให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

การจดโน้ต ที่ควรใช้สีสันและภาพวาดเข้ามาช่วย

             ต่อมาเป็นปัญหา การจดโน้ต ที่ไม่ใช่ความคิดสร้างสรรค์ ต้องยอมรับว่าการจดโน้ตเป็นตัวหนังสืออย่างเดียว และเขียนเป็นข้อๆ นั้นทำได้ง่าย เวลาที่เราเขียนจะรู้สึกว่ามันสรุปความได้ดีมาก นั่นเพราะเรามีองค์ความรู้อื่นๆ ประกอบอยู่ด้วยในตอนนั้น แต่พอกลับมาอ่านจะมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย ในทำนองว่าประโยคสั้นๆ ที่เขียนเอาไว้นี้หมายความว่าอย่างไร ทางที่ดีให้ใช้สีสันและภาพวาดเข้ามาช่วย เราไม่จำเป็นต้องเขียนเรียงบรรทัด จะโยงเป็น mind map หรือเป็นภาพไร้รูปแบบเลยก็ได้

การจดโน้ต ที่ต้องจับใจความสำคัญของเรื่อง

             อีกกรณีของปัญหา การจดโน้ต ที่พบได้บ่อยเป็นเรื่องการจับใจความสำคัญ คือรูปแบบการจดโน้ตนั้นดีมากแล้ว แต่กลับเลือกเนื้อหามาบันทึกผิดส่วนไป เมื่อกลับมาอ่านซ้ำจึงได้แต่น้ำไม่ได้เนื้อเลย การแก้ไขในจุดนี้จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น หลังจากทำโน้ตเสร็จแล้วก็ลองให้เพื่อนที่เรียนด้วยกันอ่านทวนดู ถ้าเขาไม่เข้าใจ ลองให้เขาแนะนำว่าควรบันทึกในจุดไหนแทน ฝึกแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเก่งขึ้นเอง

ติดตามข่าวสารด้านการศึกษา ข้อมูลการเรียน ที่เราได้นำมาให้คุณถึงที่ในเว็บไซต์นี้

การจัดการเรียนการสอน และปัญหาในแวดวงการศึกษาไทย รวมทั้งการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบต่างๆที่ arab-games.net และขอแนะนำเกมเดิมพันครั้งยิ่งใหญ่ที่จะมาส่งมอบความสนุกให้คุณอย่างไม่มีขีดจำกัด ติดตามความมันส์ได้ที่ ufa777 แล้วพบกันนะ

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน การศึกษาต่อ กศน ปวช ปวส ปตรี ล่าสุด เว็บไซต์ข่าวการศึกษาไทย

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ข้อมูลด้านการเรียน เรื่องราวเกี่ยวกับการสอบ การศึกษาในระบบโรงเรียน และการศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ ข้อมูลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการศึกษา การจัดการเรียนการสอน และปัญหาในแวววงการศึกษาไทย รวมทั้งการจัดการเรียนการสอน

ข่าวการศึกษาไทย ข้อมูลการเรียน ในรูปแบต่างๆ arab-games ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับแนวโน้มของการศึกษา

ข่าวการศึกษาไทย และปัญหาของนักเรียนทั้งในด้านที่ส่งผลดีและผลเสียที่ทำให้สังคมไทยยังต้องมีการปรับปรุงระบบการศึกษาไทยให้ก้าวทันต่อสังคมในยุคปัจจุบัน ข่าวการศึกษาไทย และเรายังรวบรวมข่าวด้านการศึกษาต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ ข้อมูลทุนการศึกษาต่างๆ เพียงแค่คุณเข้ามาที่ ข่าวการศึกษาไทย คุณจะทราบข่าวสารด้านการศึกษาอย่างแน่นอน

ข่าวการศึกษาไทย arab-games.net300

 

ขอบคุณเพื่อนบ้าน เว็บสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ข้อมูลข่าวสารดีๆมาตลอดอย่าง http://www.alupkame.info เว็บแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก